giup em voi moi nguoi oi

Go down

giup em voi moi nguoi oi

Bài gửi  hauka on Tue Nov 01, 2011 2:18 pm

Cho em hỏi, nếu thai nhi chết trong lòng mẹ hay ngay khi sinh ra, thì theo điều lệ mới nhất của Hội Thánh, trẻ đó sẽ trở thành Thánh hay thành Thiên Thần? vì em băn khoăn nếu thành Thánh thì em đó vẫn chưa lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội, chưa thoát khỏi tội Tổ tông, còn nếu thành Thiên Thần vậy thì phần xác của em sẽ như thế nào, mọi người giúp em với nha.
avatar
hauka

Tổng số bài gửi : 20
Join date : 03/08/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

tra loi ve cac thanh Anh Hai

Bài gửi  admin on Tue Nov 01, 2011 9:04 pm

Cha Phaolo Phan Dinh Dung:"
Thien Than la nhung su gia cua Chua.
Binh thuong cac Thanh la nhung nguoi song voi, vi va qua Duc Tin cua minh, het mot long vi Chua.
Goi con trang web sau de tham khao them:
http://www.simonhoadalat.com/suyniem/Saints/Thang%2012/AnhHai.htm

De so sanh voi cac Thanh Anh Hai Tu Dao, chung ta cung co the tham nghi rang, cac em be da chet trong bung me hoac moi sinh ra, cho du chua duoc rua toi di nua thi cung da lam Thanh.
Vi mot dua tre khi duoc sinh ra la tu Tinh Yeu cua Bo Me. Ma Tinh Yeu la tu Thien Chua va Tinh Yeu la Thien Chua.
xin cung noi them la co 3 cach rua toi:
Rua toi bang Nuoc: Nhu chung ta van lam.
Rua toi bang Lua: Qua Long Uoc Ao muon lam con Chua (vay mot khi Cha Me uoc ao con minh khi sinh ra se lam con Chua thi cung da duoc theo y chi.
Rua toi bang Mau: Qua su chet cua minh de tuyen xung duc tin.

avatar
admin
Admin

Tổng số bài gửi : 107
Join date : 08/07/2011
Age : 27
Đến từ : Ho Chi Minh city

Xem lý lịch thành viên http://glv-bx.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: giup em voi moi nguoi oi

Bài gửi  hauka on Wed Nov 02, 2011 2:52 pm

cam on Minh nha, nhung thong tin nay rat can thiet voi hau ka, cam on lan nua nha, hehe
avatar
hauka

Tổng số bài gửi : 20
Join date : 03/08/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Thiên Đàng và Hỏa Ngục xuất hiện khi nào???

Bài gửi  hv_thienkim on Fri Nov 04, 2011 12:48 pm

ôi nhờ Trí và Minh mà chị bik thêm đc 1 kiến thức GL. Ủa mà cho chị hỏi vậy Thiên đàng và hỏa ngục xuất hiện từ khi nào vậy? nếu mà từ khi Chúa Giesu chiu chết và sống lại vậy thì lúc thiên thần Lucife sa ngã là sao? từ ngàn xưa rùi mà? ai bik xin giải đáp giùm nhe! thks m.ng
avatar
hv_thienkim

Tổng số bài gửi : 41
Join date : 12/07/2011
Age : 28
Đến từ : Đồng Nai Province

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: giup em voi moi nguoi oi

Bài gửi  hauka on Fri Nov 04, 2011 3:11 pm

tien the cho em hoi ke cau chi Kim lun nha, sao ma trong kinh cau cac Thanh Nam nu la co Thanh Micael, Rapriel va Gaphael vay, ba vi nay la Tong Lanh Thien Than kiem lam Thanh ha ta?Very Happy


Được sửa bởi hauka ngày Fri Nov 04, 2011 3:20 pm; sửa lần 1.
avatar
hauka

Tổng số bài gửi : 20
Join date : 03/08/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: giup em voi moi nguoi oi

Bài gửi  hauka on Fri Nov 04, 2011 3:20 pm

voi lai hinh nhu truoc khi Chua giesu song lai ta chi co Nguc To Tong thui phai khong ta? hinh nhu luc do chua xuat hien Thien Dang hay hoa nguc. chac luc do Lucife bi giam mot minh o duoi Hoa nguc nen hoa nguc chua duoc goi la Hoa Nguc wa??Very Happy Very Happy
avatar
hauka

Tổng số bài gửi : 20
Join date : 03/08/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: giup em voi moi nguoi oi

Bài gửi  kenny on Sun Dec 04, 2011 9:10 pm

thật ra những câu hỏi của các em đã được ít nhiều gì trong thời gian học Giáo Lý cấp 1 RLLĐ đã được học qua rồi, nhưng có thể do thời gian đó các em còn nhỏ nên hỏng nhớ đó, nên bây giờ khi dạy giáo lý các em lại trúng phải những câu hỏi này, điều đó chứng tỏ các em rất đam mê việc đào tạo các em TN, đều này chúng ta nên Tạ Ơn Chúa vì muôn đời Chúa sẽ làm những điều trọng đại cho ta mà ta không biết
. Để anh giúp các em ôn lại một ít về giáo lý RLLĐ nhé, nếu muốn tìm hiều rõ hơn, các em liên hệ Ngọc Trâm chuyên dạy RL nhiều năm nhé, vì nội dung này đền nằm trong giáo lý Vỡ Lòng

đầu tiên anh nhắc đến Thiên Đàng là gì trước nhé:

Thiên đàng là tình trạng của những người đã chết trong ân sủng và ân nghĩa của Thiên Chúa, và đã hoàn toàn được thanh tẩy, sẽ sống muôn đời với Chúa Kitô, với Ba Ngôi Thiên Chúa, với Trinh Nữ Maria, các Thiên Thần và tất cả các Thánh, họ mãi mãi giống như Thiên Chúa, vì họ thấy Ngài “đúng như Ngài là” (I Ga 3:2), mặt giáp mặt... sự sống toàn hảo như thế được gọi là Thiên Đàng. Thiên Đàng là cùng đích tối hậu và là sự thực hiện những khát vọng sâu xa nhất của con người, đó là tình trạng hạnh phúc cao nhất và vĩnh cửu (xem GLCG 1023-1025). Từ ngữ Thiên Đàng được dùng để dịch chữ paradisus (Latinh), và tiếng này do tiếng cổ Ba Tư pairi.daêza- có nghĩa đen là “tường kín” chỉ khu vườn kín mà nhà vua khi muốn thưởng công ai thì cho được ăn với vua trong khu vườn có tường kín đó.

từ khái niệm Thiên Đàng này các em có suy luận ra được TĐ có từ khi nào chưa?

kế đến là hỏa ngục nhé, trong phần này anh sẽ trích dẫn với các em những ý chính của Thánh Nữ Faustina là người đã được Thiên Chúa thị kiến đến hỏa ngục như sau:

1- "Hầu hết các linh hồn trong hỏa ngục là những linh hồn đã không tin có hỏa ngục"

Tôi, nữ tu Faustina, theo lệnh của Thiên Chúa, đã xuống vực thẳm hỏa ngục để có thể nói cho các linh hồn biết về hỏa ngục và chứng minh sự hiện hữu của nó. Tôi không thể nói về hỏa ngục hiện giờ; nhưng tôi đã nhận được lệnh truyền từ nơi Chúa để ghi lại về hỏa ngục. Các ma quỉ hết sức căm hận, nhưng chúng phải lụy phục tôi theo lệnh truyền của Thiên Chúa. Những điều tôi đã viết ra chỉ là một bóng mờ nhạt nhòa so với những gì tôi đã nhìn thấy.

Nhưng tôi xin lưu ý một điều: hầu hết các linh hồn trong hỏa ngục là những linh hồn đã không tin có hỏa ngục.

Khi tôi đến đó, tôi hầu như không thể trở lại bình thường sau khi thấy cảnh hãi hùng. Trong đó, các linh hồn chịu đau khổ kinh khủng biết bao!

Vì vậy, tôi càng cầu nguyện tha thiết xin cho các tội nhân hoán cải. Tôi không ngừng khẩn nài Lòng Thương Xót Chúa cho họ. Lạy Chúa Giêsu của con, con thà chịu khổ cực khốn khó cho đến tận thế giữa những đau khổ ghê rợn nhất còn hơn là xúc phạm đến Chúa, dù chỉ một tội nhỏ mọn nhất".

(Thánh nữ Faustina, Nhật ký Lòng Thương xót Chúa đối với một linh hồn, nhà sách Trái Tim Đức Mẹ, POBox 836, Carthage, MO 64836 xuất bản năm 2005)

2- Trong thời giảng đạo, có lần Chúa Giêsu đã phán:" Được lời lãi cả trần gian, mà thiệt mất phần linh hồn, nào có lợi ích gì? Lấy gì mà đổi lại cho cân?" (Mt 16,26)

3- Thực ra, sa hỏa ngục "khó" chứ không dễ. Không phải sơ ý mà người ta sa hỏa ngục, vì:

a/ Chúa là Đấng thương xót linh hồn người ta vô cùng,

- Ngài "chậm bất bình và hết sức khoan dung" (Joen 2,15),

- Trong kinh Vực sâu ta đọc: "Nếu Chúa chấp tội nào ai rỗi được, bởi Chúa tôi hằng có lòng lành..." (Tv 129).

- Chúa phán qua tiên tri Ezekien: "Ta không muốn kẻ gian ác phải chết (ý nói sa hỏa ngục), nhưng muốn nó ăn năn trở lại và được sống (trên thiên đàng)" (Ez 33,11).

- Thánh Phaolô viết trong thư gửi Timôthêu: "Thiên Chúa muốn mọi người được cứu rỗi và nhận biết chân lý" (1Tm 2,3-6).

- Thánh Phêrô viết:" Không ai phải chết (đời đời), nếu biết ăn năn sám hối" (2 Pr 3,9)

b/ Chúa Giêsu đã chết quá đau đớn, quá nhục nhã để lập công quá đủ cứu chuộc loài người.

c/ Trước khi người ta chết, Chúa soi sáng, thúc giục người ta ăn năn sám hối tội mình để được ơn cứu chuộc.

(Cho dù chỉ còn vài giây phút, mà người ta giục lòng ăn năn sám hối tội mình, vì đã phạm đến Tình Thương Chúa, Chúa cũng tha thứ hết. Ăn năn tội vì đã phạm đến Tình thương Chúa, chính là chìa khóa mở cửa Thiên đàng. Chỉ sợ rằng cái chết đến quá bất ngờ, đến nỗi không kịp ăn năn, đã tắt thở, đã qua thế giới bên kia rồi. Điều khôn ngoan là "luôn tỉnh thức" vì không ai biết khi nào giờ chết đến (Mc 13,33). Luôn lo cho linh hồn mình sạch tội trọng là tốt nhất. ).

Tóm lại rằng: chỉ có những ai liều lĩnh, gan lì, cố chấp, khinh dể ơn Chúa, mất lòng trông cậy, không chịu ăn năn, mới tự đẩy mình vào hỏa ngục mà thôi. (đây cũng là tội phạm đến Chúa Thánh Thần như Chúa Giêsu đã nói: "không được tha cả ở đời này, cả ở đời sau"(Mt 12,32). Vì trong hỏa ngục, họ luôn bùng lên lòng "căm hận Thiên Chúa" như thánh Faustina tả ở số 7 trên, họ đâu có ăn năn mà được Chúa tha!

Cậy nhờ lòng nhân lành và quyền phép của Đức nữ Đồng trinh Maria Mẹ Thiên Chúa, xin cứu giúp chúng con.

"Giêsu, con tin cậy Chúa". (Jesus, I trust in You).

vậy các em có suy luận ra được Hỏa Ngục hay địa ngục có từ khi nào chưa?

Tiếp đến là về Thiên Thần và Thánh

đầu tiên anh xin trích dẫn trong xách GLHTCG số 382 trước nhé

I) Về các Thiên Thần:
Giáo lý của Giáo Hội nói rõ: “Sự hiện hữu của các hữu thể thiêng liêng, không có thân xác mà Thánh Kinh thường gọi là các Thiên Thần, là một chân lý của đức tin, chứng từ của Thánh Kinh cũng rõ ràng như toàn thể Thánh Truyền“ (x. SGLGHCG, số 328)
Chúa cũng nói rõ: “Quả thật, họ không thể chết nữa vì được ngang hàng với các thiên thần. Họ là con cái Thiên Chúa, vì là con cái sự sống lại.” (Lc 20: 36)
Như thế rõ ràng cho thấy có các Thiên Thần hay Thiên Sứ ở trên trời. Họ là những thực thể thiêng liêng, không có thân xác (spiritual non-corporeal beings) như loài người chúng ta. Họ đựơc tạo dựng cách hoàn hảo ngay từ đầu để thờ lậy, chúc tụng, ngợi khen Chúa trên Thiên Đàng. Họ không có thân xác, và không vướng mắc tội lỗi như con người.

II) Về các Thánh
Các thánh (Saints, khác với Sanctus là "Sự Thánh") trước hết là những con người có hồn có xác, được sinh ra trên trần thế này và đều vướng mắc tội nguyên tổ (original sin) cũng như các tội cá nhân khác, trừ một mình Đức Trinh Nữ Maria, người duy nhất được diễm phúc giữ gìn khỏi mọi tội lỗi từ phút đầu được thụ thai cho đến ngày về trời cả hồn xác..Thánh Gioan Tẩy Giả được tin là chỉ mắc tội tổ tông trong 6 tháng và được khỏi tội này khi Đức Mẹ đến thăm viếng Bà Ê-li-sa-bét. đang mang thai Thánh nhân lúc đó. “Bà Ê-li sa bét vừa nghe tiếng bà Maria chào thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được tràn đầy Thánh Thần” (Lc 1:41)

III) Tóm lại
Các Thiên Thần khác với loài người ở điểm căn bản này: Thiên thần là tạo vật hoàn toàn thiêng liêng (spiritual) trọn hảo và bất tử. Chức năng của các ngài là các Thiên sứ (Heavenly Messengers) tức các Sứ giả thi hành mệnh lệnh của Thiên Chúa và hầu hạ Người trên Thiên Đàng. Các Thiên Thần cũng che chở, phù giúp mỗi người chúng ta cách đặc biệt trong cuộc sống trên trần gian này. Đó là các Thiên Thần bản mệnh (Guardian Angels), có lễ kính ngày 2 tháng 10 hàng năm.
Các Thánh là những con người từng có hồn xác, tức là có cả tinh thần lẫn vật chất và đã trải qua cuộc sống con người trên trần thế này. Các ngài đã được cứu độ và trở nên thánh, nên giống các Thiên Thần vì đã sống đẹp lòng Chúa ở trần gian này.
Như thế, mọi người chúng ta đều có hy vọng được cứu rỗi, trở thành thánh và nên giống các Thiên Thần nếu chúng ta cùng quyết tâm noi gương các thánh nhất là gương mẫu đức tin, đức mến của Đức Mẹ, Thánh Cả Giuse và các anh hùng tử đạo

Từ sách GL chúng ta có thể hiểu nghĩa Thánh: Sanctus, Thần: Deus, Thiên Thần: Angelus. Bạn thấy đấy, trong tiếng Latin, ngôn ngữ chính của Giáo Hội đã phân biệt rõ ba khái niệm này, tại vì khi dịch sang Tiếng Việt có nhiều ngăn trở nên dịch ra có phần dễ gây hiểu nhầm trong từ ngữ hoặc do ảnh hưởng của các khái niệm trong văn hóa cổ truyền.
Có 9 phẩm Thiên Thần, trong đó Thiên Thần là phẩm sau cùng, Tổng Lãnh Thiên Thần đứng thứ hai từ dưới lên. Cả chín phẩm Thiên Thần đều là thánh nhưng không phải tất cả các thánh là thiên thần, vì còn con người nữa cơ mà
kenny

Tổng số bài gửi : 74
Join date : 27/07/2011
Đến từ : Manila

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: giup em voi moi nguoi oi

Bài gửi  admin on Mon Dec 05, 2011 9:15 am

Cam on anh Kenny nhieu lam lam ^^ Co dip on bai lai that la can thiet
avatar
admin
Admin

Tổng số bài gửi : 107
Join date : 08/07/2011
Age : 27
Đến từ : Ho Chi Minh city

Xem lý lịch thành viên http://glv-bx.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: giup em voi moi nguoi oi

Bài gửi  hv_thienkim on Tue Dec 06, 2011 4:43 pm

Cám ơn Anh Hùng nhiều nhé! Đúng là em quá "hỗng" kiến thức về giáo lý luôn! bởi vậy tham gia dạy giáo lý thấy còn "thiếu trách nhiệm" dễ sợ, tại chẳng biết gì cả. Sad e đọc cách a giải thích thì rõ hơn nhưng không biết e có hiểu đúng không nữa?1 Vậy là Thiên Đàng và Hỏa ngục xuất hiện từ khi có con người luôn hả a?? Sao e thấy nó cứ mông lung thế nào á! (dốt đặc Embarassed) Còn luyện ngục là cũng xuất hiện cùng lúc với Thiên Đàng và hỏa ngục luôn hả a hay là sau khi Chúa Giesu chịu đóng đinh??

A trả lời giùm e nhé! nhiều khi lên mạng đọc này nọ cũng thấy mơ hồ. Mà e thấy mình hỏi mấy câu "ngáo" dễ sợ luôn! Crying or Very sad
avatar
hv_thienkim

Tổng số bài gửi : 41
Join date : 12/07/2011
Age : 28
Đến từ : Đồng Nai Province

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: giup em voi moi nguoi oi

Bài gửi  mt2508 on Wed Dec 07, 2011 1:33 am

hv_thienkim đã viết:Cám ơn Anh Hùng nhiều nhé! Đúng là em quá "hỗng" kiến thức về giáo lý luôn! bởi vậy tham gia dạy giáo lý thấy còn "thiếu trách nhiệm" dễ sợ, tại chẳng biết gì cả. Sad e đọc cách a giải thích thì rõ hơn nhưng không biết e có hiểu đúng không nữa?1 Vậy là Thiên Đàng và Hỏa ngục xuất hiện từ khi có con người luôn hả a?? Sao e thấy nó cứ mông lung thế nào á! (dốt đặc Embarassed) Còn luyện ngục là cũng xuất hiện cùng lúc với Thiên Đàng và hỏa ngục luôn hả a hay là sau khi Chúa Giesu chịu đóng đinh??

A trả lời giùm e nhé! nhiều khi lên mạng đọc này nọ cũng thấy mơ hồ. Mà e thấy mình hỏi mấy câu "ngáo" dễ sợ luôn! Crying or Very sad

yên tâm vì ko chỉ có mình bạn ngáo đâu.........glv bình xuyên được cái nhiệt tình chứ kiến thức thì hổng 1 lỗ bự chà bá ............hehehe trừ bạn mọt sách và anh Hùng
avatar
mt2508

Tổng số bài gửi : 95
Join date : 12/07/2011
Age : 28
Đến từ : vietnam

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: giup em voi moi nguoi oi

Bài gửi  kenny on Wed Dec 14, 2011 12:18 am

xin chào các em, trong bài phúc đáp các em có nhắc anh Hùng là ai thế? coi chừng có sự lẫn lộn nào đó rồi để anh Hùng giận anh đó nhé hehe. Để anh giải đáp tiếp phần còn lại cho mấy em nhé.

Tóm lại cho dễ hiểu các em nhé, Hỏa Ngục là tình trạng con người rơi vào không biết đến khi nào mới được đến diện kiến Nhan Thánh Chúa. Tức là dành cho những ai không tin vào Hỏa Ngục, không tin vào Thiên Chúa,.....và xúc phạm đến Chúa. Hỏa ngục là nơi để các linh hồn phải chịu các hình phạt đau khổ nhất và ăn năn hối lỗi. Khác với Luyện Ngục là nơi thanh luyện linh hồn trước khi về diện kiến Nhan Thánh Chúa. Vì thế trong kinh cầu các linh hồn, thường chúng ta cầu cho các Linh Hồn ở Hỏa Ngục sớm ngày ăn năn hối lỗi để được tha thứ và cũng 1 phần cầu xin tha thứ lỗi của chúng ta nếu có xúc phạm đến TC. Như thế Thiên Đàng đã có ngay từ thời TC sáng tạo, cho đến khi Thiên Thần và loài người sa ngã và bị đuỗi khỏi vườn địa đàng có nghĩa là xuất hiện cả Luyện Ngục và Hỏa Ngục. Trong thời gian rao giảng và Phục sinh, CS cũng nhiều lần nhắc đến hỏa ngục và khi Phục Sinh Người cũng xuống ngục tổ tong, ngục tổ tông ở đây chúng ta phải hiểu là Chúa Kitô Phục Sinh đã đi đến tận cùng đau khổ của loài người và vượt lên sự đâu khổ đó bằng sự Phục Sinh, vì vậy mọi loài đều được hưởng nhờ ơn Cứu độ ấy, với điều kiện là phải vác Thập Giá mà theo Chúa, còn những linh hồn tội lỗi ở Hỏa Ngục vẫn bi duy trì tình trạng nơi đó để ăn năn sám hối và chờ khi Chúa Giêsu đến thế gian lần nữa.

Vì thế Giáo Hội mới gọi mỗi người chúng ta thường xuyên lần hạt Mân Côi, xưng tội, RL....và hãy nên làm việc phúc đức...vì đó là 1 phần các em giúp đỡ các linh hồn và cũng 1 phần giúp gánh tội của bản thân mình. Đôi khi các em cũng sẽ thấy ít giáo dân xin lễ cho các linh hồn, mà những linh hồn đó không phải là người thân của họ. Vì biết đâu trong số những linh hồn đang ở Hỏa Ngục cũng có người thân chúng ta mà chúng ta không biết, và hằng năm chúng ta cũng có tháng cầu cho các Đẳng để mọi người còn sống đến nghĩa trang hoặc nhà Hài cốt để cầu nguyện cho người thân và các linh hồn mồ côi nữa các em.

Có 1 câu chuyện xảy ra ở Pháp về linh hồn, 1 chị người hầu đó thường xuyên xin lễ cho các linh hồn mỗi đầu tháng thành thói quen, nhưng đến khi chị ta gặp nạn trên biển và rồi trôi dạt đến 1 nơi xứ khác, lúc đó chị ta không co gì trong người ngoài 1 Franc (tiền của Pháp) chị ta không dùng để ăn mà hy sinh để xin lễ cho các linh hồn. Sau đó chi ta thui thủi lang thang như 1 người ăn xin thì gặp 1 thanh niên giới thiệu chị ta đến 1 căn nhà nọ để xin việc làm hầu, thì y như lời anh thanh niên đó hướng dẫn chị ta đến gõ cửa và chủ nhà ngạc nhiên hỏi vì sao chị ấy biết nhà này cần thuê người hầu, do lúc đó vui quá vì có người chỉ chỗ xin việc làm nên chị ấy quen hỏi tên anh thanh niên đó, nhưng khi chủ nhà hỏi thì chị ấy chỉ thẳng tấm ảnh trên bàn thờ trong nhà và nói, chính anh thanh niên đó đã chị cho chị biết.
anh chỉ kể tới đây thôi các em có hiểu và suy luận được điều gì không?

Các em nên tìm xem tài liệu về Thánh Nữ Faustina, và xem thêm trong sach GLHTCG về phần Bí Tích Hòa Giải các em nhé

kenny

Tổng số bài gửi : 74
Join date : 27/07/2011
Đến từ : Manila

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: giup em voi moi nguoi oi

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết