Cái Chết Của Đức Giêsu Dưới Nhãn Quan Y Học

Go down

Cái Chết Của Đức Giêsu Dưới Nhãn Quan Y Học

Bài gửi  kenny on Sat Jul 30, 2011 11:28 pm

Đức Giêsu có thực sự đổ mồ hôi máu trong vườn Giệtsimani?

Mặc dầu hiếm thấy, nhưng mồ hôi lẫn máu có thể xảy ra nơi những người bị cực kỳ xúc động hoặc bị rối loạn về xuất huyết. Sự chảy máu trong các hạch mồ hôi làm cho da mỏng manh và mềm mại.

Người Lamã thực hiện việc đánh đòn ra sao?

Chỉ có phụ nữ, nghị sĩ Lamã và binh lính (không kể người đào ngũ) là được miễn trừ không phải chịu thứ hình phạt này, là hình phạt mở đầu theo luật định trong các cuộc hành hình của người Lamã. Người bị đánh mình trần, tay trói vào một cái cột, lưng, mông và chân bị quất bằng một loại roi ngắn làm bằng nhiều sợi da thẳng hay thắt nút, có chiều dài khác nhau, trên roi có kết những hòn sắt nhỏ hoặc các miếng xương sắc nhọn.

Chúng ta không biết rõ trong trường hợp Đức Giêsu số lần đánh có được hạn chế ở mức 39 cái theo như luật Do Thái hay không. Mức độ đánh đòn nặng hay nhẹ tuỳ theo tính khí của người đánh, hoặc theo cái ý định muốn làm yếu nạn nhân đến mức gần ngất xỉu hay gần chết. Sự mất máu nhiều hay ít khi bị đánh đòn có ảnh hưởng đến thời gian nạn nhân chịu đựng được bao lâu trên thập giá rồi mới chết.

Đức Giêsu bị đóng đinh trên cây hay trên thập tự giá?

Theo lối hành hình xưa nhất ở Ba tư, nạn nhân hoặc là bị trói vào một thân cây, hoặc là trói hoặc bị xâu vào một cây cột thẳng đứng, chân đưa lên cao khỏi mặt đất. Thập giá mới được người ta dùng sau này, gồm có một cột thẳng đứng (stipes) và một thanh ngang (patibulum).

Người Lamã thực hiện việc đóng đinh ra sao?

Người Lamã đóng đinh để kéo dài cái chết, làm cho nạn nhân đau khổ tối đa, thường dùng để phạt nô lệ, ngoại kiều, quân phiến loạn và những trọng phạm. Người bị kết án chỉ phải vác thanh gỗ ngang (nặng khoảng từ 75 đến 125 pounds) từ chỗ bị đánh đòn đến địa điểm đóng đinh, vì cả cây thập tự giá nặng khoảng hơn 300 pounds. Thanh gỗ ngang nằm cân bằng trên hai vai tử tội, hai tay giang ra và bị trói vào thanh ngang đó. Lúc tử tội vác đi, người lính Lamã cầm một tấm bảng (titulus) nêu tên và tội của phạm nhân.

Ở phía ngoại thành có dựng một cột thẳng đứng để treo thanh gỗ ngang lên. Một thớt gỗ khác dùng làm chỗ ngồi thô tháp được gắn vào khoảng giữa cột thẳng đứng để kéo dài thời gian của tội nhân trước khi chết.

Theo luật, phạm nhân được cho uống rượu pha với mộc dược (mật đắng) là một loại thuốc giảm đau loại nhẹ, rồi bị xô ngã nằm ngửa trên mặt đất, hai cánh tay xoải ra trên thanh gỗ ngang. Rồi hai tay bị đóng đinh hoặc bị buộc trói vào thang ngang đó.

Người Lamã thường ưa đóng đinh hơn là trói. Binh lính nâng thanh gỗ ngang cùng với phạm nhân lên đặt vào cây cột thẳng đứng rồi đóng đinh chân (như ý thích của người Lamã) hoặc trói chân bằng thừng. Sau cùng tấm bảng tên được đóng vào thập giá ngay phía trên đầu nạn nhân.

Binh lính và đám đông dân chúng hay chửi mắng phạm nhân, và theo tục lệ, binh lính thường chia nhau áo của người tử tội. Thời gian sống của phạm nhân thường từ ba hoặc bốn giờ cho đến ba hoặc bốn ngày tuỳ theo mức nặng nhẹ lúc bị đánh đòn.

Đức Giêsu bị đóng đinh ở bàn tay hay ở cổ tay?

Thánh kinh đề cập đến bàn tay, nhưng các chứng liệu khảo cổ cho thấy các vết thương nằm ở cổ tay. Tuy nhiên, người thời đó vẫn coi cổ tay là một phần của bàn tay.

Thập giá của Đức Giêsu hình thể ra sao?

Theo truyền thống ban đầu thì nghiêng về loại thập giá cao kiểu Latinh (giống hình chữ thập +). Nhưng khám phá của các nhà khảo cổ và sự kiện là Đức Giêsu được cho uống dấm pha rượu bằng một tấm bọt biển buộc vào đầu thân cây hương thảo (hyssop, thường dài khoảng 20 inches) nên rất hợp với giả thuyết cho rằng đó là loại thập giá ngắn kiểu chữ Tau (T).

Vết thương cạnh sườn Đức Giêsu như thế nào?

Theo tục lệ, phạm nhân bị đóng đinh thường được treo đó cho dã thú ăn thịt, Tuy nhiên theo luật Lamã, gia đình nạn nhân có thể lấy xác đem chôn. Một lính canh Lamã sẽ đâm xác nạn nhân bằng gươm hoặc lưỡi giáo để chắc là nạn nhân đã chết.

Sách Tin mừng thánh Gioan nói: “Một tên lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người và lập tức máu và nước chảy ra” (19:34). Mặc dầu thánh Gioan không nói rõ vết đâm ở sườn phía bên nào, theo truyền thuyết thì vết đâm ở phía bên tay phải - và từ đó, xét theo giải phẫu học, có phần chắc là nhiều máu đã chảy ra.

Có một số hoài nghi được đặt ra về mô tả của Gioan, vì khó mà giải thích được chính xác theo y học tại sao nước lại chảy ra sau máu. Tuy nhiên, theo thứ tự từ ngữ của cổ văn Hy lạp, thường đem tình trạng nổi bật đối chiếu với thứ tự. Gioan có lẽ đã nhấn mạnh đến cái nổi bật là máu hơn cái trình tự là sự xuất hiện của máu chảy ra trước nước.

Thực ra Đức Giêsu đã chết vì nguyên nhân nào?

Cái chết của Đức Giêsu xảy ra chỉ sau từ 3 đến 6 giờ trên thập tự, và sự việc là Người kêu lên lớn tiếng rồi gục đầu và chết gợi cho ta những yếu tố gây nên biến cố bi thảm sau cùng này. Đức Giêsu có lẽ đã chết vì đứt mạch máu tim hay một tổng hợp của các yếu tố như là bị “sốc” vì mất nước hay mất máu, nghẹt thở và liệt tim nghiêm trọng.

Chết bằng cách bị đóng đinh, theo đúng mọi ý nghĩa của từ ngữ này là excruciating (hành hình cực kỳ tàn bạo, do chữ Latinh excrutiatus: ex = thái quá, cực kỳ; crutiare = hành hình bằng thập giá). Tuy nhiên điều quan trọng là không phải Chúa đã chết ra sao, mà là Chúa thực sự đã chết - đó là một thực tế được hỗ trợ bằng các chứng nghiệm lịch sử và y học.

kenny

Tổng số bài gửi : 74
Join date : 27/07/2011
Đến từ : Manila

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết