Sự khác biệt giữa đạo công giáo và các đạo khác

Go down

Sự khác biệt giữa đạo công giáo và các đạo khác

Bài gửi  kenny on Sat Jul 30, 2011 11:05 pm

Thân chào các bạn trẻ! Hiện nay trên khắp thế giới nói chung và ngay tại quê hương Việt Nam chúng ta nói riêng, tình hình kết hôn khác tôn giáo, nói đúng hơn là khác nhau về niềm tin rất phổ biến. Đặc biệt là giữa những người mang niềm tin Thiên Chúa Giáo và những người mang niềm tin Phật Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo.
Dưới sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần, sau công đồng Vaticano II, Giáo Hội đã tạo mọi điều kiện cho các đôi hôn phối trong hoàn cảnh nam Công Giáo và nữ thuộc một trong những Tôn Giáo trên hoặc ngược lại được đến với nhau một cách dễ dàng và thuận lợi, nhưng qua đó cũng nhắc nhở, mời gọi và một phần nào bắt buộc các đôi hôn phối trước khi kết hôn phải trải qua một thời gian nhất định trong việc học hỏi về giáo lý hôn nhân, nếu có thể nên mời người bạn phối ngẫu của mình quy hướng về niềm tin Kitô Giáo.
Riêng đối với Giáo Hội tại Việt Nam, đặc biệt là đối với những gia đình toàn tòng ( đạo dòng, đạo gốc ) thì vấn đề cùng tôn giáo giữa hai người phối ngẫu được coi trọng một cách tuyệt đối. Chính điều đó mà các gia đình công giáo thường mời gọi cũng có đôi khi bắt buộc người phối ngẫu khác tôn giáo phải quy hướng về công giáo, đã có rất nhiều trường hợp đôi bạn yêu nhau một thời gian dài và rất khăng khít đành phải ngậm ngùi phải chia tay vì vấn đề nhạy cảm này, cũng có những trường hợp thuận theo đạo để dược sống chung với người mình yêu rồi sau này ra sao thì ra, nhưng cũng không ít trường hợp cảm nhận đạo công giáo có những cái hay để rồi tự nguyện theo người yêu của mình tìm hiểu, học hỏi và cuối cùng là tin nhận và gọi Thiên Chúa là Cha.
Giáo Hội công giáo là Giáo Hội do chính Thiên Chúa xác lập và là cánh tay nối dài của Thiên Chúa, qua Giáo Hội. Thiên Chúa đồng hành với nhân loại trong mọi biến cố vui buồn của cuộc sống. Chính vì điều đó và để thực hiện lệnh truyền của Thiên Chúa: “ Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo Tin mừng cho mọi loài thọ tạo, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần ” . Với những khát mong và giúp mọi người tin nhận Thiên Chúa và hưởng nguồn ơn “ Cứu Độ “, điều mà Giáo Hội muốn thông chuyển đến mọi người chân lý “ Thiên Chúa là tình yêu “. Đặc biệt là đối với những đối tượng chuẩn bị bước vào đời sống gia đình trong đó có những đôi phối ngẫu khác niềm tin và tôn giáo, Giáo Hội đã mở ra những lớp giáo lý hôn nhân, giáo lý dự tòng, để giúp họ hiểu sâu hơn về tình yêu của Thiên Chúa, giúp họ trưởng thành hơn trong tình yêu đôi lứa tình yêu hôn nhân, cảm nhận ra tình yêu là do chính Thiên Chúa ban tặng và chúc phúc, truyền đạt những kỹ năng, nghệ thuật làm vợ, làm chồng, làm cha và làm mẹ, các lớp giáo lý dự tòng giúp cho những người ngoài công giáo tìm hiểu về Thiên Chúa và đón nhận Ngài, cũng có những trường hợp bỏ nửa chừng, học lấy lệ nhưng cũng không ít trường hợp trong quá trình học nhờ ơn Chúa tác động đã không đặt nặng vấn đề hôn nhân mà chủ yếu là mong được trở thành những thành viên trong gia đình nhà Chúa và Giáo Hội.
Đã có rất nhiều câu hỏi trong những giờ học giáo lý hôn nhân cũng như dự tòng, ở đây có một câu hỏi khá hay.

“ ĐẠO CÔNG GIÁO VÀ CÁC ĐẠO KHÁC CÓ GÌ KHÁC BIỆT ”

Theo cách nghĩ hạn hẹp và cảm nhận của riêng bản thân. Tôi xin mạo muội đưa ra một vài sự khác biệt mong các bạn đọc và cùng giúp mình tìm hiểu thêm.

Sự khác biệt thứ 1:

Tất cả các tôn giáo đều do con người sáng lập, còn đạo Công Giáo do chính Thiên Chúa sáng lập, qua Đức Giêsu Kitô con một Thiên Chúa, Ngài đã nhập thể và nhập thế trở thành con người thực sự để ở giữa nhân loại và chính Ngài mạc khải cho nhân loại hình ảnh rõ nét của Thiên Chúa, Ngài là chủ của vương quốc tình yêu.
Điều này đã được lịch sử minh chứng qua Kinh Thánh gồm Cựu Ước và Tân Ước.

Sự khác biệt thứ 2:

Hiện tại song hành với đạo Công Giáo tại Việt Nam có những Tôn Giáo như: Phật Giáo, Hoà hảo, Cao Đài, Đạo Ông Bà
Tất cả những tôn giáo kể trên đều dạy tín đồ của mình ăn ngay ở lành,nói đúng hơn là dạy tín đồ sống đạo làm người tất cả những giáo lý đó rất tốt, nhưng chỉ dừng lại ở phạm trù luân lý.
Riêng đối với đạo Công Giáo ngoài việc dạy mọi tín hữu về luân lý, thì điều khác biệt rất lớn đó là hướng dẫn và giúp cho mọi tín hữu nhận ra một chân lý tối thượng. Đó là nhận ra mình là con Thiên Chúa và được mang hình ảnh của Ngài, dù người đó là ai, sống bậc sống nào, lớn hay nhỏ, già hay trẻ, không phân biệt màu da, giới tính, ngôn ngữ, tất cả đều là anh em với nhau, cùng gọi Thiên Chúa Cha, và được mời gọi sống chan hoà trong yêu thương, phục vụ, công bằng và bác ái. điều quan trọng nhất sẽ được ở trong mái nhà của Thiên Chúa trong hạnh phúc, bình an, không vành khăn xô, không tiếng khóc ly biệt, không còn khổ đau và hận thù sau khi từ giã cõi đời này.


Sự khác biệt thứ 3:

Đối với giáo lý nhà Phật dạy tín đồ đi vào con đường " Xuất Thế" như: Diệt khổ, diệt dục, diệt tham sân si, cố gắng thoát khỏi cảnh" Đời Là Bể Khổ ". Tự mình đi tìm con đường cứu lấy chính mình thoát khỏi nghiệp báo, nghiệp chướng, ách khổ bằng những hình thức: ăn chay trường, đi lễ chùa vào những ngày rằm, mùng 1 âm lịch, cả những việc bác ái, thực hiện để trả nợ đời.
Với niềm tin Kitô Giáo nói chung và đạo Công Giáo nói riêng, luôn mời gọi và dạy Tín Hữu học theo Đức Kitô đi vào con đường " Nhập Thế " Ngài là Thiên Chúa tối cao, theo ngôn ngữ dân gian vẫn gọi Ngài là "Ông Trời " nhưng Ngài đã từ bỏ cõi trời vinh quang, hạnh phúc, xuống mặc lấy thân phận con người sống giữa con người cùng đồng cam cộng khổ với con người, ngoại trừ tội lỗi và giúp cho con người vượt khổ, giúp cho con người sống đúng với phẩm giá của mình là con Thiên Chúa. Để rồi nhờ ơn của Ngài mà mọi tín hữu dẫu đang sống trong khổ đau, lầm lỗi, yếu đuối, biết noi gương của Ngài mà cùng giúp nhau vượt khổ qua tình liên đới bác ái và yêu thương, Sống giữa thế gian nhưng không lệ thuộc vào thế gian, không né tránh đau khổ, nhưng biết dùng tất cả như khổ dau, đói nghèo, bệnh hoạn, tình yêu, tình dục để được cộng tác vào chương trình sáng tạo, cứu độ của Thiên Chúa trong Đức Giêsu và qua Đức Giêsu.

Đôi dòng cảm nghĩ chia sẻ cùng các bạn, nếu có gì sai xin các bạn thông cảm bỏ qua nhé. Nhân ngày lễ kính 2 Thánh Phêrô và Phaolô, nhờ lời chuyển cầu của các Ngài nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ muôn Phúc Lành xuống trên các bạn và những người thân yêu của các bạn.
Thân chào.


kenny

Tổng số bài gửi : 74
Join date : 27/07/2011
Đến từ : Manila

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết