Cuộc sống là quà tặng của Thiên Chúa

Go down

Cuộc sống là quà tặng của Thiên Chúa

Bài gửi  admin on Mon Feb 13, 2012 2:16 pm

NỘI DUNG CHÍNH:
Ÿ Cuộc sống là do Thiên Chúa tạo ra, điều khiển.
Ÿ Sống dồi dào bao gồm: vật chất và tinh thần.
Ÿ Quý trọng sự sống

I. KHỞI ĐIỂM:
1. Kể chuyện: CÂU TRUYỆN 1: NGƯỜI MẸ SÁT NHÂN
Một thiếu phụ tay ẵm một em bé bước vào phòng mạch bác sĩ gia đình. Bà yêu cầu: “Thưa bác sĩ, xin bác sĩ vui lòng giải quyết giúp khó khăn này: đứa nhỏ đây mới chưa đầy một tuổi, và tôi lại mang thai nữa rồi. Chắc bác sĩ cũng biết là tôi không muốn có con liên tiếp và gần sát nhau như vậy. Tôi không đủ sức chịu đựng và cáng đáng chuyện gia đình được”. Bác sĩ bình tĩnh hỏi lại: “Thế thì bà muốn tôi giúp gì đây?” Người đàn bà quả quyết: “Bất cứ điều gì có thể cất được cái của nợ này cho tôi ngay”. Sau một hồi suy nghĩ, người thầy thuốc trả lời: “Tôi có một cách giải quyết tốt hơn để giúp bà. Nếu bà không chịu có hai đứa con sinh gần nhau như vậy, tốt nhất là giết đứa con bà đang ẵm trong tay, vì đối với tôi giết đứa trong bụng bà hay giết đứa trong tay bà thì cũng như nhau. Vả lại, nếu giết đứa trong bụng bà thì lại còn nguy hiểm cho sinh mạng của bà nữa...”. Vừa nói xong, vị bác sĩ vươn tay lên kệ dụng cụ, lấy xuống một cây dao nhỏ, và bảo người thiếu phụ hãy đặt đứa nhỏ gần một tuổi lên đùi của bà, đưa đầu về phía ông ta... Lúc đó người thiếu phụ tái xanh mặt, bật dậy khỏi ghế và thét lên: “Đồ sát nhân !”. Tuy nhiên sau đó, chỉ với một vài lời nói, vị bác sĩ đã thuyết phục được người thiếu phụ trẻ hiểu ra rằng việc ông ta đề nghị giết đứa con một tuổi của bà thì cũng chẳng tệ hại gì hơn lời chính bà yêu cầu giết đứa bé chưa sinh trong bụng bà. Đàng nào cũng là giết người cả ! Và người phụ nữ lúc ấy mới quyết định nâng niu gìn giữ bào thai y như lâu nay bà vẫn nâng niu gìn giữ đứa bé anh trai của nó.

2. Kể chuyện: CÂU CHUYỆN THỨ 2: BỘ TÓC GIẢ
Một người đàn ông nọ là một tội phạm bị truy nã. Ông quyết định rằng nếu mỗi lần phạm tội ông sẽ cắt đi trên đầu mình 50 sợi tóc đến khi hết tóc thì ông sẽ tự bắn vào đầu. Đến ngày nọ, ông soi gương và nhìn thấy mình không còn một sợi tóc nào, ông liền rút súng ra và lên dây cò. Nhưng vừa chuẩn bị bóp cò súng thì một ánh sáng rạng rỡ hiện ra với ông: Đó là một thiên thần. Thiên thần nói với ông: “Hãy dừng lại một chút đã. Thiên Chúa bảo tôi mang thứ này đến cho bạn”. Ông mở gói quà và thật sự ngạc nhiên. Đó là một bộ tóc giả.

3. Đặt câu hỏi hội thoại:
Ÿ Bác sĩ có thể cho cả hai đứa bé trong câu chuyện vừa kể, cũng như cho chính các em, cho chính chúng ta, cho mọi người sự sống hay không ? (Chắc chắn là không! Vì chỉ một mình Thiên Chúa mới có thể ban sự sống cho chúng ta, cho mọi người mà thôi).
Ÿ Tại sao Thiên Chúa lại tặng cho tên tội phạm một bộ tóc giả? (Vì Thiên Chúa muốn ông sống cuộc sống mà Thiên Chúa đã ban tặng).
Ÿ Các em có nghĩ là ông ta sẽ phạm tội tiếp không? (Có lẽ là không. Vì ông ta sẽ nhận ra tình yêu của Thiên Chúa đối với mình, chắc chắn ông ta sẽ hoán cải).
Ÿ Nếu Sự Sống là do Thiên Chúa ban cho, thì chúng ta có được phép hủy diệt Sự Sống không ? (Chắc chắn là không ! Vì Sự Sống của mỗi người chúng ta đều là công trình tạo dựng vô giá của Thiên Chúa).
Ÿ Thế ai đã sinh thành ra các em ? Có phải do cha mẹ hay ông bà các em không ? (Chính Thiên Chúa tạo dựng nên chúng em theo hình ảnh Thiên chúa hằng sống. Còn ông bà cha mẹ chúng em chỉ là những người được cộng tác với Thiên Chúa trong việc tạo dựng sự sống cho chúng em mà thôi).
Ÿ Sự sống là ân huệ của Thiên Chúa, là quà tặng Thiên chúa ban cho mọi người. Như vậy, sự sống có giá trị như thế nào ? (Sự sống quý giá đến nỗi Thiên Chúa Cha đã phải sai Con Một của Người xuống thế làm người, cứu lấy loài người chúng ta, để chúng ta được sống và sống dồi dào hơn (x. Ga 10, 10)).

4. Tập hát:
Bài hát có cử điệu: Ta là ai ? (Tay phải chỉ lên đầu tỏ ý thắc mắc) Thưa ta là con Thiên Chúa (Tay phải vỗ vào ngực rồi chỉ thẳng lên trời), Chúa ta là Đức Chúa Trời (Đưa cả hai tay lên cao trên đầu phác một đường vòng rộng xuống hai bên), là Đấng dựng nên muôn loài (Hai tay vẫy dần từ hai bên vào giữa ngay trước mặt), là Đấng luôn luôn thương ta (Áp hai tay vào ngực, hơi nghiêng đầu qua trái), mãi ngàn đời vẫn mến thương ta (Hai tay chắp lại, rồi ngửa ra, lại áp vào ngực).

5. Đọc Lời Chúa:
Giáo Lý Viên đọc to, chậm rãi đoạn Ga 10, 9 – 10: “Tôi là cửa. Ai qua Tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và tìm được lương thực nuôi mình. Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm và phá hủy. Phần Tôi, Tôi đến để cho chiên của Tôi được sống và sống dồi dào”.

6. Khai triển bài: Đức Giêsu sống trong ta
ŸHồng ân cao quý nhất ta nhận được từ Thiên Chúa là Ngài tự thông ban cho ta, cho ta dự phần vào sự sống của Ngài. Thiên Chúa ban sự sống thần linh cho ta qua Đức Giêsu Con Ngài. Đức Giêsu đến để ta được sống và sống dồi dào. Đức Giêsu sống trong ta, ta có sự sống của Ngài. Tình trạng hiệp thông sự sống thần linh đó gọi là “thánh sủng”. Thánh sủng là một tình trạng, là một thực tại siêu nhiên, là sự hiện diện của đời thần linh trong ta. Gọi là “thánh sủng” vì sự sống của Thiên Chúa trong ta không cô đọng, không bị chôn vùi bất động, nhưng luôn lưu thông, luôn tác động trong tâm hồn.
ŸVậy bổn phận của chúng ta đối với Thiên Chúa là gì? Chúng ta sẽ học ở bài sau: Phát triển sự sống.

II. ĐÍCH ĐIỂM CỦA BÀI:
Ÿ Tại sao Chúa Giê-su lại ví mình là cửa ra vào của đàn chiên ? (Chúa Giê-su tự ví mình như một vị Mục Tử chăm sóc đàn chiên gồm tất cả những ai tin theo Người. Vị Mục Tử ấy sẽ lo cho đàn chiên của mình được sống và sống dồi dào hơn).
Ÿ Thế nào là sống dồi dào ? (Sống dồi dào là sống bằng Tình Yêu của Thiên Chúa, chẳng quá lo chuyện của cải vật chất, nhưng luôn hướng về Thiên Chúa và tha nhân, tinh thần luôn vui tươi, thật thà, cởi mở, dễ thương, không giận ghét ai, sẵn sàng hy sinh giúp đỡ mọi người bằng Lòng Mến như Chúa Giê-su đã dạy)
Ÿ Tại sao chúng ta phải quý trọng Sự Sống ? (Vì Sự Sống thuộc về Thiên Chúa và con người sống trong sự quan phòng yêu thương của Người, nên phải ý thức và có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ Sự Sống của mình, của mọi người, của muôn loài và môi trường thiên nhiên xung quanh mình).
Ÿ Sự Sống so sánh với sự giàu có của cải vật chất thì như thế nào ? (Sự Sống quý hơn của cải, vì của cải không làm ra Sự Sống, một khi con người có Sự Sống thì có thể nỗ lực để làm mọi sự nên tốt đẹp và hữu ích).
Ÿ Sự sống đời này có bền vững không ? (Sự sống đời này chỉ là tạm bợ, còn Sự Sống trên Nước Trời mới là Sự Sống vĩnh cửu, đích thực, nghĩa là được sống trong tình yêu thương của Chúa, được sống cùng Thiên Chúa...)

III. XÁC TÍN:
Kinh Tin Kính: “Nhờ Đức Giê-su Ki-tô mà muôn vật được tạo thành. Vì loài người chúng ta, và để cứu rỗi chúng ta, Người đã từ Trời xuống thế...” Chúng ta hãy đặt hết lòng tin và Đức Giê-su Ki-tô đã chết và sống lại vì chúng ta, nhờ vậy chúng ta sẽ nhận được Sự Sống đời đời.
Hát lại bài hát: “Ta là ai ?” nhưng đổi tất cả những chữ “ta” thành “con”.

IV. TÂM TÌNH CỦA BÀI
GLV có thể giúp cầu nguyện thay cho các em hoặc gợi ý cho các em cầu nguyện tự phát: “Lạy Chúa, con tạ ơn Chúa vì những ơn Chúa ban cho con, những ơn con thấy được, và những ơn con không nhận là ơn. Con biết, con đã nhận nhiều ơn hơn con tưởng, biết bao ơn mà con nghĩ là chuyện tự nhiên. Chúa đã cho chúng con được sinh ra làm người, được có ba mẹ, gia đình thương yêu chăm sóc chúng con, chúng con lại còn được học Giáo Lý để biết về Chúa, về Tình Yêu Chúa đã dành cho chúng con. Thế nhưng, con lại thường đau khổ vì những gì Chúa không ban cho con, và quên rằng đời con được bao bọc bằng Ân sủng. Tạ ơn Chúa vì Chúa cương quyết không ban cho, bởi lẽ điều con xin có hại cho con hay người khác, hoặc Chúa muốn ban cho con một ơn lớn hơn. Xin cho con vững tin vào tình yêu Chúa dù con không hiểu hết những gì Chúa đã làm cho con. Amen”.

V. THỰC HÀNH:
Hôm nay, đi học Giáo Lý về. Em gặp ba mẹ và nói với ba mẹ một lời biết ơn ba mẹ đã cộng tác về Chúa sẽ sinh thành dưỡng dục em nên người. Em cũng quyết tâm từ nay không phá phách hư hại cây cỏ hoa lá, không nghịch ngợm tai ác với chó mèo gà vịt, nhưng nhất là em biết quan tâm phụ giúp ba mẹ lo cho những đứa em bé hơn trong nhà...
avatar
admin
Admin

Tổng số bài gửi : 107
Join date : 08/07/2011
Age : 27
Đến từ : Ho Chi Minh city

Xem lý lịch thành viên http://glv-bx.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Cuộc sống là quà tặng của Thiên Chúa

Bài gửi  hv_thienkim on Wed Feb 15, 2012 3:06 pm

thích câu chuyện "người Mẹ sát nhân" hay quá! với lại phần bài hát + cử điệu nữa. thks M nhé! để tuần này dạy cho mấy nhóc! hehe
avatar
hv_thienkim

Tổng số bài gửi : 41
Join date : 12/07/2011
Age : 28
Đến từ : Đồng Nai Province

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Cuộc sống là quà tặng của Thiên Chúa

Bài gửi  admin on Wed Feb 15, 2012 5:59 pm

hehe ko co gi dau chi.
avatar
admin
Admin

Tổng số bài gửi : 107
Join date : 08/07/2011
Age : 27
Đến từ : Ho Chi Minh city

Xem lý lịch thành viên http://glv-bx.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Cuộc sống là quà tặng của Thiên Chúa

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết