NHÂN BẢN VÀ CÁC CÂU CHUYỆN MINH HỌA

Go down

NHÂN BẢN VÀ CÁC CÂU CHUYỆN MINH HỌA

Bài gửi  mt2508 on Sun Dec 04, 2011 1:17 pm

Luật Xe rác


"Cuộc sống này ta tạo nên nó chỉ 10%, còn lại 90% tùy thuộc vào cách ta tiếp nhận nó".
Mời bạn kiểm chứng điều này sau khi đọc câu chuyện dưới đây.

Luật Xe rác (Law of the Garbage Truck)
Một hôm tôi nhảy lên một chiếc taxi để ra sân bay. Xe đang chạy đúng làn đường, bỗng từ trong lề phía trước một chiếc xe nhà màu đen phóng đại ra. Anh tài xế taxi vội thắng gấp, tiếng thắng xe rít lên, tôi và anh đều chúi người về phía trước. May mà xe chúng tôi thắng kịp, không va chạm chiếc xe kia trong đường tơ kẻ tóc! Người lái xe kia ngoái đầu lại với khuôn mặt giận dữ, và la mắng chúng tôi. Anh tài xế taxi chỉ cười vẫy chào lại, không một lời chửi đáp lại. Khi xe chúng tôi tiếp tục lăn bánh, tôi hỏi: "Sao anh hiền vậy? Xe kia suýt tông hư xe anh và mình có lẽ đã phải nhập viện rồi!"

Bấy giờ, anh tài xế taxi dạy tôi bài học này, mà tôi đặt cho nói tên gọi là 'The Law of the Garbage Truck' ('Luật Xe rác'):garbage_truck
Nhiều người cứ như là xe rác vậy. Họ chạy vòng quanh mang theo đầy rác, đầy bực dọc, đầy nóng giận và chán chường. Vì rác của họ đầy ắp, họ cần nơi đổ rác và đôi khi họ trút lên bạn. Đừng mang nó vào mình. Chỉ cần mỉm cười, vẫy chào, chúc điều tốt lành rồi ta cứ đi tiếp. Đừng thèm lấy rác đó rồi mang rải cho người khác nơi làm việc, nơi học đường hay mang về nhà. Người thành đạt quyết không để cho mấy xe chở rác làm hỏng ngày của mình.

Cuộc đời quá ngắn để mà cứ sống trong bực dọc, nóng nảy và hối tiếc. Vậy nên hãy yêu thương người cư xử tốt với mình; tha thứ và cầu nguyện cho ai xử tệ với mình. Cuộc sống này ta tạo nên nó chỉ 10%, còn 90% là tùy thuộc cách ta tiếp nhận nó!

Chúc bạn một ngày không có rác!


(David J. Pollay - tác giả của quyển "The Law of the Garbage Truck" - huynhtruong suy tầm)
avatar
mt2508

Tổng số bài gửi : 95
Join date : 12/07/2011
Age : 28
Đến từ : vietnam

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: NHÂN BẢN VÀ CÁC CÂU CHUYỆN MINH HỌA

Bài gửi  mt2508 on Sun Dec 04, 2011 1:20 pm

Đừng vội xét đoán


Chúng ta thường hay xét đoán người khác khi chưa hoàn toàn hiểu hết về họ.


Chuyện kể: Có một câu chuyện được đăng trong tạp chí Reader's Digest như sau:

Bread"Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London. Sau khi mua một li cà phê và một gói bánh qui, cô kéo lê hành lý lỉnh kỉnh tới một cái bàn trống để đọc báo và ăn bánh trong khi chờ đợi máy bay.

Khi đang đọc tờ báo buổi sáng, cô nhận ra có người đang sột soạt gì đó ở bàn mình. Hé nhìn từ phía sau tờ báo, cô sửng sốt thấy một anh chàng ăn mặc lịch sự đang với tay lấy bánh của cô rồi bỏ vào miệng. Không muốn làm ầm ĩ, cô chỉ nghiêng mình để lấy một cái cho mình. Hai phút sau, cô lại nghe tiếng sột soạt. Anh chàng kia lại lấy thêm bánh để ăn.

Cho đến lúc cả hai đã ăn đến cái bánh cuối cùng trong gói, cô đã tức giận hết cỡ nhưng vẫn không nói được câu nào. Rồi chàng trai bỗng bẻ cái bánh làm hai, đẩy một nửa về phía cô và ăn nửa còn lại, rồi bỏ đi.

Lát sau, khi loa phóng thanh gọi tên cô, và yêu cầu cô xuất trình vé, cô vẫn còn bừng bừng cơn giận. Các bạn hãy thử tưởng tượng sự xấu hổ của cô khi cô mở túi xách ra và khám phá ra rằng gói bánh của mình vẫn còn nằm nguyên trong đó. Thì ra từ nãy tới giờ cô đã ăn bánh của người ta. Chàng kia đã chia sẻ với cô đến miếng bánh cuối cùng. Thật là một con người tốt bụng"

(Sưu tầm)

Suy nghĩ: Câu chuyện cho thấy cái nhìn của chúng ta về người khác không luôn luôn chính xác, thậm chí nhiều khi còn nhầm lẫn nữa. Vì thế đừng vội xét đoán, kết án. Và cũng phải sẵn sàng thay đổi cái nhìn của mình khi chúng không còn đúng với sự thật nữa. Quan trọng hơn nữa, nếu chúng ta muốn có những thay đổi lớn trong cuộc đời mình thì trước hết phải thay đổi cách nhìn về người khác. Hãy đeo cặp kính khác rồi mọi sự sẽ thay đổi theo ta.
avatar
mt2508

Tổng số bài gửi : 95
Join date : 12/07/2011
Age : 28
Đến từ : vietnam

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết