6 lý do để kiêng thịt ngày thứ Sáu

Go down

6 lý do để kiêng thịt ngày thứ Sáu

Bài gửi  mt2508 on Sat Oct 22, 2011 6:33 pm
1. Truyền thống ăn cá và không ăn thịt đưa chúng ta trở lại Tàu ông Noe (Noah’s Ark) khi xảy ra Đại hồng thủy 40 ngày đêm, gia đình ông Noe chỉ ăn cá chứ không ăn thịt.

2. Việc thành lập huyền bí của việc sám hối ngày Thứ Sáu là Luca 5, 35: “Sẽ có ngày chàng rể bị đem đi; ngày đó, họ mới ăn chay”. Chúa Kitô “bị đem đi” khỏi chúng ta vào ngày Thứ Sáu và chúng ta cũng ăn chay vào những “ngày đó”, nghĩa là các ngày Thứ Sáu. Mỗi Chúa nhật là “Lễ Phục sinh nhỏ”, nghĩa là mỗi ngày Thứ Sáu là một “Thứ Sáu Tuần Thánh nhỏ”. Nếu bạn đi dự tiệc vào Chúa nhật, bạn cần ăn chay ngày Thứ Sáu.

3. Việc kiêng thịt ngày Thứ Sáu đưa chúng ta trở lại thời các Tông đồ. Tài liệu Didache có từ thế kỷ I cho thấy các Kitô hữu ban đầu giữ chay vào các ngày Thứ Tư và Thứ Sáu: “Nhưng đừng ăn chay như những người giả hình, vì họ ăn chay ngày Thứ Hai và ngày Thứ Năm trong tuần. Đúng ra là ăn chay ngày Thứ Tư và ngày Thứ Sáu (Parasceve)”.

4. Thánh Tôma Tiến sĩ (Thomas Aquinas) nói rằng việc kiêng thịt làm giảm ham mê nhục dục. Xin xem Bộ Tổng luận Thần học (Summa Theologiae II-II q. 147, a. Cool để biết thêm chi tiết!

5. Người Công giáo bị chê là “người ăn cá”. Hãy mang điều này như huy hiệu danh dự. Hãy ăn cá vào các ngày Thứ Sáu.

6. Chúa Kitô muốn chúng ta ăn chay. Ở Matthêu 6, 17-18, Chúa Giêsu nói: “Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm, để không ai thấy là anh ăn chay ngoại trừ Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh”. Ngài nói “Khi ăn chay”, chứ không nói “Nếu ăn chay”. Cho nên, tại sao không cố gắng ăn chay mỗi tuần? Nếu bạn không làm nó thành thói quen, bạn sẽ không bao giờ làm được. Ăn chay ngày Thứ Sáu là việc thực hành được tôn trọng. Điều đó khó và sẽ bất tiện khi bạn phải ăn rau đậu, nhưng điều đó đáng làm!
Nếu bạn thiếu can đảm, hãy nghĩ tới thánh Gioan Tẩy giả. Ngài đã chỉ ăn châu chấu và mật ong rừng!
avatar
mt2508

Tổng số bài gửi : 95
Join date : 12/07/2011
Age : 28
Đến từ : vietnam

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: 6 lý do để kiêng thịt ngày thứ Sáu

Bài gửi  hv_thienkim on Tue Nov 01, 2011 10:58 am

ôi! đọc bài viết này của Mộng Thường mới thấy trước giờ mình chả ăn chay hãm mình được ngày nào. Bù lại còn ăn nhiều hơn. Tuổi trẻ sao mà sống theo Chúa khó thế nhỉ! Sad
avatar
hv_thienkim

Tổng số bài gửi : 41
Join date : 12/07/2011
Age : 28
Đến từ : Đồng Nai Province

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: 6 lý do để kiêng thịt ngày thứ Sáu

Bài gửi  admin on Tue Nov 01, 2011 4:15 pm

An de song do la thanh y cua Thien Chua haha
avatar
admin
Admin

Tổng số bài gửi : 107
Join date : 08/07/2011
Age : 27
Đến từ : Ho Chi Minh city

Xem lý lịch thành viên http://glv-bx.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: 6 lý do để kiêng thịt ngày thứ Sáu

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết