Các Biểu Tượng.

Go down

Các Biểu Tượng.

Bài gửi  kenny on Sat Jul 30, 2011 11:40 pm

Thánh Giá

Cây thánh giá có lẽ là một biểu tượng được biết đến nhiều nhất. Thánh giá được chọn làm biểu tượng cho sự vinh quang của Đức Kitô đã chiến thắng sự dữ và sự chết. Vì vậy, thánh giá tượng trưng cho sự chiến thắng và vinh quang.

INRI

Những chữ này thường được khắc trên cây thánh giá. Những chữ ấy được tượng trưng cho bốn từ mà khi xưa quan Philatô cho quân lính khắc trên cây thánh giá mà Chúa Giêsu bị treo: "Iesus Nazerenus Rex Iudeorum" có nghĩa là: "Giêsu Nazareth, Vua Do Thái".

Nước

Nước là một trong những biểu tượng chính tượng trưng cho cuộc sống.
Khi chúng ta chịu Phép Rửa Tội, nước được tượng trưng cho một cuộc sống mới. Những tội lỗi chúng ta được tẩy xóa và tha thứ, để chúng ta có một cuộc sống mới và được sống lại với Chúa Kitô.

Bánh

Bánh là một thức ăn rất thông thường với mọi người, mọi tầng lớp. Từ những hạt lúa bé nhỏ, qua bàn tay chế biến của con người đã trở nên những tấm bánh thơm ngon nuôi sống con người. Hình ảnh bẻ bánh ra chia sẻ với những người xung quanh trong bữa ăn, tượng trưng cho sự đoàn kết. Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh này để phán dạy chúng ta: Ngài chính là Bánh Hằng Sống. Trong một niềm tin mạnh mẽ, chúng ta lãnh nhận bánh này như chính mình Ngài và sẽ được trở nên một với Ngài.


Rượu Nho
Từ xưa đến nay, rượu thường được dùng trong các bữa tiệc lớn. Đặc biêt rượu nho được sử dụng trong thánh lễ tượng trưng cho máu Chúa Giêsu. Hình ảnh rượu nho nhắc nhở chúng ta rằng Chúa Giêsu đã hy sinh mạng sống của Ngài vì chúng ta để chúng ta được chung phần với Ngài trong bàn tiệc trên nước trời.Cá là một biểu tượng cổ. Trong tiếng Hy Lạp cá là "icthus". Khi xưa, người ta nhận thấy rằng các chữ được bắt đầu từ các chữ cái của từ icthus như: "Giêsu Kitô, Con của Đức Chúa Trời, Đấng Cứu Độ".


Apha & Omega
Alpha = khởi nguyên, khởi đầu Omega = tận cùng, kết thúc
Chúa là sự khởi đầu. Ngài là người tạo dựng nên trời đất. Ngài cũng là sự kết thúc. Khi vũ trụ này không còn nữa, Ngài sẽ mãi mãi tồn tại.


Ihs

Tiếng Latin đọc là "Iesus Hominum Salvator"
Tiếng Việt có nghĩa là: "Chúa Giêsu, là Đấng Cứu Chuộc của nhân loại".


Chi & Rho
Chi = Ch Rho = R
Chr là ba mẫu tự đầu tiên của từ "Christ" có nghĩa là "Đức Kitô".


Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bồ câu trắng tượng trưng cho Thần Khí Chúa ngự trên chúng ta. Bồ câu trắng có một cái vòng tượng trưng cho Chúa Thánh Thần, cũng là Ngôi Thứ Ba. Chúa Thánh Thần sẽ hướng dẫn và soi sáng chúng ta trên những bước đường chúng ta sẽ đi.


Agnus Dei
Con chiên đang đứng với một lá cờ nhỏ ý nói Chúa Giêsu là Chiên Thiên Chúa, Đấng Xóa Tội trần gian đã sống lại từ cõi chết.


Thánh Phêrô
Theo như người khác kể lại, Thánh Phêrô muốn chết trên cây thập giá lật ngược là vì Thánh Phêrô nghĩ rằng Ngài không xứng đáng được chết như Chúa Giêsu. Cây thập giá và chìa khoá chính là lối ngỏ tới cửa Thiên Đàng. Chính Thánh Phêrô là người gác cửa Thiên Đàng.


Nến Mùa Vọng
Những cây nến xếp thành vòng tròn tượng trưng cho sự mãi mãi, không bao giờ cùng. Mỗi ngọn nến được thắp lên vào mỗi Chúa Nhật của Mùa Vọng. Màu tím (hoặc màu xanh dương) ý nghĩa cho sự chuẩn bị - chuẩn bị để đón Chúa Hài Đồng Giêsu. Màu hồng thường được thắp lên vào tuần thứ ba hoặc thứ bốn. Khi màu hồng được thắp lên là chúng ta hãy "Mừng Vui Lên" vì Chúa đã đến.kenny

Tổng số bài gửi : 74
Join date : 27/07/2011
Đến từ : Manila

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Các Biểu Tượng.

Bài gửi  anh_ngoc on Mon Aug 01, 2011 10:18 pm

Cho em hỏi, còn chữ "PAS" em thấy trên áo lễ của cha có ý nghĩa gì vậy anh. tks
avatar
anh_ngoc

Tổng số bài gửi : 6
Join date : 11/07/2011
Đến từ : Việt Nam

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết